หน้าหลัก
ทำเนียบผู้ประกอบการ
ข้อมูลงานวิจัย
งานวิจัยจากส่วนกลาง
งานวิจัยระดับท้องถิ่น
เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)
Home
Bio-chemicals
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ
read
ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals Research)
ประเภทงานวิจัย :
งานวิจัยส่วนกลาง
ประเภทงานอุตสาหกรรม :
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)
ผู้แต่ง :
นางสาวอัจฉราพรรณ ใจเจริญ
ชื่อเรื่อง (TH) :
การผลิตรีคอมบิแนนท์เอนไซม์แอลฟาอะไมเลสและกลูโคอะไมเลสจากจุลินทรีย์ เพื่อใช้ในกระบวนการย่อยแป้งเชิงพาณิชย์ (Production of recombinant alpha amylase and recombinant glucoamylase from microbial for using starch liquefaction in commercial)
ชื่อเรื่อง (EN) :
บทคัดย่อ (TH) :
เอนไซม์อะไมเลสเป็นเอนไซม์ที่มีบทบาทสาคัญในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่ใช้แป้งเป็นวัตถุดิบและยังเกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตเอทานอลจากมันสาปะหลัง ปัจจุบันนิยมผลิตรีคอมบิแนนท์เอนไซม์ อะไมเลสจากจุลินทรีย์ เนื่องจากเลี้ยงง่ายความต้องการอาหารไม่ซับซ้อน สะดวกในการเก็บเชื้อได้นานโดยไม่ต้องถ่ายเชื้อบ่อยและเป็นแหล่งเอนไซม์ที่มีปริมาณไม่จากัด ดังนั้นงานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษากรรมวิธีผลิตและแยกบริสุทธิ์เอนไซม์อะไมเลสจุลินทรีย์ โดยคานึงถึงต้นทุนการผลิต ปริมาณและประสิทธิภาพการทางานของเอนไซม์ โดยโคลนยีนแอลฟาอะไมเลสเข้ากับ pQE80L เพื่อผลิตรีคอมบิแนนท์แอลฟาอะไมเลสในเซลล์แบคทีเรีย ชักนาการหลั่งเอนไซม์แอลฟาอะไมเลสจากแบคทีเรียที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส มีกิจกรรม (activity) การย่อยแป้งสูงกว่าที่อุณหภูมิ 25 และ 37 องศาเซลเซียส การผลิตเอนไซม์อะไมเลสจากแบคทีเรีย สามารถใช้ 1 mM Lactose แทน IPTG กระตุ้นให้แบคทีเรียผลิตเอนไซม์อะไมเลสได้ ผลิตรีคอมบิแนนท์แอลฟาอะไมเลสขนาดประมาณ 70 กิโลดาลตัน สกัดบริสุทธิ์ได้เอนไซม์ 12.5 มิลลิกรัมต่อลิตร มีค่ากิจกรรมของเอนไซม์ประมาณ 5 U/ml ที่สภาวะอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียสและ pH 7.5 และที่สภาวะอุณหภูมิ 70 และ 90 องศาเซลเซียส, pH7.5 ยังคงมีกิจกรรมของเอนไซม์อะไมเลสในการย่อยแป้งที่ใกล้เคียงกับที่สภาวะอุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในอุตสาหกรรมแป้งต่างๆ เนื่องจากในกระบวนการทาให้น้าแป้งเหลว (liquefaction) นั้น จะต้องใช้เอนไซม์อะไมเลสช่วยย่อยแป้งในอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง
บทคัดย่อ (EN) :
คำสำคัญ (TH) :
คำสำคัญ (EN) :
ปีที่พิมพ์ :
2562
URL :
อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ >>> Click
<<<