งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)

ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals Research)

งานวิจัยส่วนท้องถิ่น
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)
หนูแป้น จาตุรนต์ ทิพย์วงศ์ กนกรัตน์ ใสสะอาด และ ไซนีย๊ะ สะมาลา
สารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดจากใบราน้ำ
Phytochemical and Antibacterial Studies of the Crude Leaves’ Extract from Limnophila rugosa (Roth) M
พืชในสกุล Limnophila ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์แผนโบราณจำนวนมาก การศึกษาที่ผ่านมารายงานว่าพืชในสกุลนี้มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ ดังนั้น งานวิจัยในครั้งนี้จึงทำการตรวจสอบสารพฤกษเคมีและศึกษาประสิทธิภาพของสารสกัดจากใบราน้ำ (Limnophila rugosa) ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในมนุษย์ ผลการทดลองพบว่า ปริมาณฟีนอลิกรวม ปริมาณฟลาโวนอยด์ เบต้าแคโรทีน และไลโคปีนทั้งหมดของใบราน้ำที่สกัดด้วยเมทานอลและเอทานอลมีค่าสูงกว่าที่สกัดด้วยน้ำอย่างมีนัยสำคัญ จากนั้นศึกษาสมบัติของสารสกัดจากใบราน้ำที่มีต่อการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรคในมนุษย์ 4 ชนิด คือ Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus subtilis และ Vibrio cholerae ด้วยวิธี agar well diffusion ผลการทดลองพบว่า สารสกัดมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียทั้ง 4 ชนิดได้ โดยมีค่าบริเวณวงใสอยู่ในช่วง 0.7±0.00-1.4±0.71 เซนติเมตร ทั้งนี้สารสกัดจากใบราน้ าสามารถยับยั้งเชื้อ S. aureus ได้ดีที่สุด โดยมีค่า MIC และMBC เท่ากับ 12.5 และ 100 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ โดยสารสกัดมีฤทธิ์ในการยับยั้งทั้งแบคทีเรียแกรมบวกและ แกรมลบ สามารถนำไปพัฒนาเพื่อใช้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคและเป็นการส่งเสริมให้มีการนำพืชท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น
2016