งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)

ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals Research)

งานวิจัยส่วนท้องถิ่น
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)
จินตนา ต๊ะย่วน ทิพวัลย์ อรรคราช นาฏนภา กลันกล่ำ และเสาวคนธ์ ต่วนเทศ
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา Penicillium digitatum ของแบคทีเรียกรดแลคติก (Antifungal Activity of Lactic Acid Bacteria Against Penicillium digitatum)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงคเ์พื่อคัดแยกแบคทีเรียกรดแลคติกที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา Penicillium digitatum ที่เป็นสาเหตุของโรคราสีเขียวในส้มหลังการเก็บเกี่ยว คัดแยกแบคทีเรียกรดแลคติกจากผักและผลไม้ (กะเพรา ผักชี เม่าและมะละกอ) และผลิตภัณฑ์อาหารหมัก (ผักกาดดอง, ผักเสี้ยนดอง, หม่า เนื้อและส้มเท้าวัว) ได้จำนวน 38 และ 32 ไอโซเลท ตามลำดับ เมื่อศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและสรีรวิทยาบางประการ พบว่ามีรูปแบบการหมักน้ำตาลทั้งแบบ Homofermentative และ Heterofermentative สามารถผลิตกรดอินทรีย์ได้โดยปริมาณกรดทั้งหมดที่ไทเทรตไดในรูปของกรดแลคติกมีค่าระหว่าง 0.10 ถึง 1.49 เปอร์เซนต์และทำให้ค่าความเป็นกรดด่างอยู่ในช่วง4.44 ถึง 6.28 แบคทีเรียกรด แลคติก จำนวน 6 ไอโซเลทมีฤทธ์ิในการยับยั้ง P. digitatum สูง เมื่อศึกษาด้วยวิธี agar well diffusion โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางบริเวณยับยั้งระหว่าง 11.16±1.30 ถึง 24.23±5.63 มิลลิเมตร โดยฤทธิ์ในการยับยั้ง P. digitatum พบทั้งจากเซลล์และส่วนใสปราศจากเซลล์เมื่อระบุชนิดของแบคทีเรียด้วยวิธี 16S rRNA gene sequencing พบว่า ทุกไอโซเลทเทียบเคียงเป็น Lactobacillus pentosus (99% identity) แบคทีเรียกรดแลคติกที่มีฤทธิ์เป็นปฏิปักษ์ต่อ P. digitatum นี้จะเป็นประโยชน์ในการนำมาใช้ควบคุมทางชีวภาพในส้มต่อไป
2565