หน้าหลัก
ทำเนียบผู้ประกอบการ
ข้อมูลงานวิจัย
งานวิจัยจากส่วนกลาง
งานวิจัยระดับท้องถิ่น
เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)
Home
Bio-chemicals
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ
read
ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals Research)
ประเภทงานวิจัย :
งานวิจัยส่วนท้องถิ่น
ประเภทงานอุตสาหกรรม :
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)
ผู้แต่ง :
จินตนา ต๊ะย่วน ทิพวัลย์ อรรคราช นาฏนภา กลันกล่ำ และเสาวคนธ์ ต่วนเทศ
ชื่อเรื่อง (TH) :
ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา Penicillium digitatum ของแบคทีเรียกรดแลคติก (Antifungal Activity of Lactic Acid Bacteria Against Penicillium digitatum)
ชื่อเรื่อง (EN) :
บทคัดย่อ (TH) :
การศึกษานี้มีวัตถุประสงคเ์พื่อคัดแยกแบคทีเรียกรดแลคติกที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา Penicillium digitatum ที่เป็นสาเหตุของโรคราสีเขียวในส้มหลังการเก็บเกี่ยว คัดแยกแบคทีเรียกรดแลคติกจากผักและผลไม้ (กะเพรา ผักชี เม่าและมะละกอ) และผลิตภัณฑ์อาหารหมัก (ผักกาดดอง, ผักเสี้ยนดอง, หม่า เนื้อและส้มเท้าวัว) ได้จำนวน 38 และ 32 ไอโซเลท ตามลำดับ เมื่อศึกษาลักษณะทางสัณฐานวิทยาและสรีรวิทยาบางประการ พบว่ามีรูปแบบการหมักน้ำตาลทั้งแบบ Homofermentative และ Heterofermentative สามารถผลิตกรดอินทรีย์ได้โดยปริมาณกรดทั้งหมดที่ไทเทรตไดในรูปของกรดแลคติกมีค่าระหว่าง 0.10 ถึง 1.49 เปอร์เซนต์และทำให้ค่าความเป็นกรดด่างอยู่ในช่วง4.44 ถึง 6.28 แบคทีเรียกรด แลคติก จำนวน 6 ไอโซเลทมีฤทธ์ิในการยับยั้ง P. digitatum สูง เมื่อศึกษาด้วยวิธี agar well diffusion โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางบริเวณยับยั้งระหว่าง 11.16±1.30 ถึง 24.23±5.63 มิลลิเมตร โดยฤทธิ์ในการยับยั้ง P. digitatum พบทั้งจากเซลล์และส่วนใสปราศจากเซลล์เมื่อระบุชนิดของแบคทีเรียด้วยวิธี 16S rRNA gene sequencing พบว่า ทุกไอโซเลทเทียบเคียงเป็น Lactobacillus pentosus (99% identity) แบคทีเรียกรดแลคติกที่มีฤทธิ์เป็นปฏิปักษ์ต่อ P. digitatum นี้จะเป็นประโยชน์ในการนำมาใช้ควบคุมทางชีวภาพในส้มต่อไป
บทคัดย่อ (EN) :
คำสำคัญ (TH) :
คำสำคัญ (EN) :
ปีที่พิมพ์ :
2565
URL :
อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ >>> Click
<<<