งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)

ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals Research)

งานวิจัยส่วนกลาง
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)
ณพัฐอร บัวฉุน
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสของสารสกัดหยาบใบฝรั่ง
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤกษทางเคมีเบื้องต้น ปริมาณฟีนอลิกรวม ปริมาณแทนนินรวม ฟลาโวนอยด์รวม ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ ไทโรซิเนสของสารสกัดหยาบใบฝรั่ง โดยนาใบมาทาการสกัดด้วยเอทานอล ทำการ วิเคราะห์หาปริมาณฟีนอลิกรวม แทนนินรวม ฟลาโวนอยด์รวม ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ของสารสกัดหยาบด้วยวิธี DPPH radical scavenging และฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ ไทโรซิเนสด้วยวิธี Dopachrome method จากการศึกษาพบว่า สารสกัดหยาบเอทา นอลของใบฝรั่งพบสารพฤกษเคมีเบื้องต้น ได้แก่ ฟลาโวนอยด์ คูมาริน ซาโปนิน แทน นิน และ โฟลบาแทนนิน สารสกัดหยาบเอทานอลของใบฝรั่งมีปริมาณฟีนอลิกรวม ปริมาณแทนนินรวม และ ปริมาณฟลาโวนอยด์ เท่ากับ 138.89±0.04 mg GAE/g, 157.56±0.02 mg TAE/g และ 145.29±0.05 mg QE/g ตามลาดับ ฤทธิ์ต้านอนุมูล อิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging พบว่าสารสกัดหยาบเอทานอลของใบฝรั่งมี ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด โดยมีค่า EC50 เท่ากับ 10.09±0.04 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร และฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสด้วยวิธี Dopachrome method พบว่า มีสารสกัดมี ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส โดยมีค่า EC50 เท่ากับ 10.09±0.04 มิลลิกรัมต่อ มิลลิลิตร
2563