งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)

ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals Research)

งานวิจัยส่วนกลาง
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)
สุภาพร พงษ์มณี และ กัญณาญาภัค สนามพล
การสกัดสารจากพืชสมุนไพรเพื่อยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคในอาหาร
สมุนไพรพืชผักพื้นบ้านของไทยมีมากมายหลากหลายชนิด โดยมีการนํามารับประทานทั้งการรับประทานสดหรือเป็นองค์ประกอบในอาหารมีการศึกษาการใช้สมุนไพรเป็นยารักษาโรค หรือการศึกษาการสกัดสมุนไพรต่างๆ ต่อการยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์เพื่อใช้เป็นสารกันเสียในอาหารและเครื่องดื่ม (จารวี, 2547) อาทิเช่น กระเทียม กานพลู (Clove) อบเชย (Cinnamon) มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียแกรมบวกแกรมลบ ยีสต์และราได้โดยมีรายงานว่ากระเทียมสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย Salmonella typhymurium, Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Bacillus cereus, Bacillus subtilis เชื้อรา Mycotoxigenic Aspergillus ยีสต์ Candida albicans ได้ หัวหอมสามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus ได้ออริกาโนยับยั้งรา Mycotoxigenic Aspergillus แบคทีเรีย Salmonella spp. และ Vibrio parahaemolyticus ได้ เป็นต้น (Snyder, 1997) สารสกัดบัวบกด้วยน้ําสามารถยับยั้งการเจริญของ Staphylococcus aureus และ Salmonella Anatum ได้(สิริลักษณ์, 2548)
2550