หน้าหลัก
ทำเนียบผู้ประกอบการ
ข้อมูลงานวิจัย
งานวิจัยจากส่วนกลาง
งานวิจัยระดับท้องถิ่น
เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)
Home
Bio-pharmaceuticals
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์
read
ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals Research)
ประเภทงานวิจัย :
งานวิจัยส่วนท้องถิ่น
ประเภทงานอุตสาหกรรม :
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)
ผู้แต่ง :
จันทร์เพ็ญ โคตรภูธร
ชื่อเรื่อง (TH) :
การสกัดสารพฤกษเคมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านเชื้อแบคทีเรียของสารสกัดหยาบจากเพกา
ชื่อเรื่อง (EN) :
บทคัดย่อ (TH) :
งานวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาสารพฤกษเคมีเบื้องต้น ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านเชื้อ แบคทีเรียของสารสกัดเอทิลอะซิเตดและเมทานอลจากส่วนดอกแห้งและใบแห้งของเพกา โดยพบสารพฤกษเคมี ได้แก่ ซาโปนิน แทนนิน เทอร์พีนอยด์ คาร์ดิแอคไกลโคไซด์ ฟลาโวนอยด์ สเตอรอยด์ คูมารินและอัลคาลอยด์ สารสกัดเมทานอลส่วนใบพบสารพฤกษเคมีมากที่สุด น าสารสกัดหยาบที่ได้มาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธีการทดสอบ DPPH พบว่า สารสกัดเอทิลอะซิเตดส่วนใบแยกสารได้มากที่สุด 9 กลุ่มและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงสุด และ จากการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียด้วยวิธี Agar Disc Diffusion ของสารสกัดหยาบทั้ง 4 ชนิด พบว่าสารสกัดเอทิลอะซิเตดส่วนดอกเพกามีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Escherichia coliและ Pseudomonas aeruginosa ได้ดีกว่าสารสกัดเอทิลอะ ซิเตดและเมทานอลส่วนใบและเมทานอลส่วนดอก สารสกัดเอทิลอะซิเตดส่วนดอกเพกาแสดงฤทธิ์ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilisและ Pseudomonas aeruginosa ได้มากที่สุดมีค่าบริเวณการ ยับยั้ง 13.83 ± 2.88 และ 11.00 ± 0.50 ตามล าดับ ดังนั้นสารสกัดดอกเพกาเป็นแหล่งของสาร ต้านอนุมูลอิสระและสารต้านแบคทีเรียจากธรรมชาติ และอาจน าไปประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องส าอางและผลิตภัณฑ์ทางยาได
บทคัดย่อ (EN) :
คำสำคัญ (TH) :
คำสำคัญ (EN) :
ปีที่พิมพ์ :
2559
URL :
อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ >>> Click
<<<