หน้าหลัก
ทำเนียบผู้ประกอบการ
ข้อมูลงานวิจัย
งานวิจัยจากส่วนกลาง
งานวิจัยระดับท้องถิ่น
เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)
Home
Bio-pharmaceuticals
งานวิจัย กลุ่มอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์
read
ข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals Research)
ประเภทงานวิจัย :
งานวิจัยส่วนท้องถิ่น
ประเภทงานอุตสาหกรรม :
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์ (Biopharmaceuticals)
ผู้แต่ง :
ศรัญญา มณีทอง
ชื่อเรื่อง (TH) :
การสกัดและการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในพืชสมุนไพร 4 ชนิด ด้วยวิธีการทำลายอนุมูลอิสระดีพีพีเอช
ชื่อเรื่อง (EN) :
บทคัดย่อ (TH) :
งานวิจัยนี้ได้การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของการสกัดจากพืชสมุนไพร 4 ชนิด ได้แก่ ผัก โขม ผักปลัง มะระขี้นก และผักแพว โดยสกัดด้วยตัวท าละลาย 0.1 M HCl ใน 10% Ethanol และ ผลของอุณหภูมิและระยะเวลาที่ใช้ในการสกัด ได้แก่ อุณหภูมิห้อง 50 และ60 องศาเซลเซียส ที่เวลา 30 60 และ 120 นาที ทดสอบฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH radical scavenging assay ผลการศึกษาพบว่า ค่าการดูดกลืนแสงของสารละลาย DPPH มีค่าเท่ากับ 0.568 ซึ่งสารสกัดตัวอย่าง ผักโขม ผักปลัง มะระขี้นก และผักแพว ท าให้ค่าการดูดกลืนแสงของ DPPH ลดลงเท่ากับ 0.119, 0.140, 0.131 และ 0.074 ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าพืชทั้ง 4 ชนิด มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โดยผักแพวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุดรองลงมาคือ ผักโขม มะระขี้นก และผักปลัง ส่วนสภาวะที่ เหมาะสมในการสกัดพืชพบว่า ผักโขม ผักปลัง และ ผักแพว ใช้ระยะเวลาในการสกัด 30 นาที ที่ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส และมะระขี้นก ใช้ระยะเวลาในการสกัด 30 นาที ที่ อุณหภูมิห้อง
บทคัดย่อ (EN) :
คำสำคัญ (TH) :
คำสำคัญ (EN) :
ปีที่พิมพ์ :
2559
URL :
อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ >>> Click
<<<