หน้าหลัก
ทำเนียบผู้ประกอบการ
ข้อมูลงานวิจัย
งานวิจัยจากส่วนกลาง
งานวิจัยระดับท้องถิ่น
เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
ข้อมูลเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
Home
Bio-Plastics
ข้อมูลเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
read
ข้อมูลเทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิต
ผู้แต่ง :
ศานต์ เศรษฐชัยมงคล และ มยุรี เหลืองวิลัย
ชื่อเรื่อง (TH) :
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเมตาโบโลมิกส์ในการศึกษาข้อมูลแบบแผนทาง ชีวโมเลกุลของน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม
ชื่อเรื่อง (EN) :
Application of Metabolomics Technology for Investigation of Biomolecular Profile of Milk and Dairy Products
บทคัดย่อ (TH) :
ในปัจจุบันได้มีการนาเทคโนโลยีโอมิกส์ (omics technology) มาประยุกต์ใช้ในการศึกษาวิจัยทางด้านการเกษตรและอาหาร (foodomics) โดยเฉพาะการนาเทคโนโลยีเมตาโบโลมิกส์ (metabolomics) มาใช้ศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของอาหารแทนวิธีการวิเคราะห์แบบดั้งเดิม ซึ่งมีข้อดี คือ เป็นการวิเคราะห์แบบไม่จำเพาะ (non- targeted analysis) จึงสามารถลดขั้นตอนและความยุ่งยากในการเตรียมตัวอย่าง และผลที่ได้จะอยู่ในรูปแบบข้อมูลการวิเคราะห์สารเมตาโบไลต์โดยรวม เรียกว่า “เมตาโบโลม” (metabolome) เปรียบเสมือนลายพิมพ์ระดับโมเลกุล (molecular fingerprint) ของตัวอย่างนั้น ซึ่งการนำเทคโนโลยีนี้มาประยุกต์ใช้ ต้องอาศัยการบูรณาการกับนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญในต่างสาขา โดยเฉพาะทางด้านเคมีวิเคราะห์ด้วยเครื่องมือขั้นสูง (high-throughput chemical analysis) เพื่อให้ได้ข้อมูลเมตาโบโลมตามที่ต้องการ และการประมวลผลข้อมูลที่ได้ด้วยเทคนิคทาง เคโมเมตริกซ์ (chemometrics) ซึ่งเป็นการวิเคราะห์หารูปแบบและเปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูลเมตาโบโลมระหว่างตัวอย่างด้วยวิธีการวิเคราะห์ทางสถิติหลายตัวแปร (multivariate statistical analysis) ในบทความวิจัยนี้จึงขอเสนอรูปแบบของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อศึกษาผลกระทบของปัจจัยการผลิตน้ำนมดิบในระดับฟาร์มและกระบวนการแปรรูป ในรูปแบบของการติดตามการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลแบบแผนทางชีวโมเลกุลของน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงกลไกการเปลี่ยนแปลงขององค์ประกอบทางเคมีโดยรวมในระหว่างกระบวนการผลิต การแปรรูป และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์โดยข้อมูลดังกล่าวจะเป็นพื้นฐานสาคัญเพื่อใช้ในการศึกษาออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์นมให้มีทั้งสมบัติเชิงหน้าที่และคุณภาพทางประสาทสัมผัสตามที่ต้องการ
บทคัดย่อ (EN) :
-
คำสำคัญ (TH) :
-
คำสำคัญ (EN) :
-
ปีที่พิมพ์ :
2017
URL :
อ่านฉบับเต็มได้ที่นี่ >>> Click
<<<