ข่าวสารเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมชีวภาพ

สารสกัด"พลูคาว" 4ตัวสำคัญต้าน อนุมูลอิสระ-ริ้วรอย-ยับยั้งไวรัส ปูทางสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ

การวิจัยพบว่าการสกัดพลูคาวด้วยวิธี Green Extraction เพิ่มประสิทธิภาพและลดการใช้สารเคมีได้ พบสารสำคัญพลู เช่น รูติน เควอซิติน ไฮเปอรินและไฮเปอโรไซด์ ซึ่งสารสกัดพลูคาวแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ทีมวิจัยนาโนเทคเริ่มจากการพัฒนากระบวนการสกัดแบบ Green Extraction ที่เพิ่มประสิทธิภาพการสกัด ลดใช้สารเคมี โดยในตอนแรก ตั้งเป้าศึกษา 2 สารที่มีผลการวิจัยชี้ว่าพบในพลูคาวอย่าง รูติน (Rutin) และ เควอซิติน (Quercitrin) แต่หลังสกัดด้วยวิธีที่พัฒนาขึ้น พบว่า มีอีก 2 สารที่น่าสนใจอย่าง ไฮเปอริน (Quercetin 3-glucoside: Hyperin) และไฮเปอโรไซ (Quercetin-3-D-galactoside: Hyperoside) เมื่อนำมาทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพพบว่า สารสกัดพลูคาวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง โดยประเมินด้วยวิธี DPPH assay, ABTS assay และเมื่อทดสอบในเซลล์เพาะเลี้ยงชนิด DHF ที่เหนี่ยวนำด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) ก็พบว่า สารสกัดพลูคาวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างมีนัยสำคัญ
khaosod