หน้าหลัก
บริการข้อมูล
นำเข้าส่ง - ส่งออก
อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์
ห้องปฏิบัติการ
กฎ ระเบียบ มาตรการและนโยบาย
กฎ ระเบียบ
นโยบาย มาตรการ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
ข่าวสารเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมชีวภาพ
บทวิเคราะห์
Value Chain
อ้อย
มันสำปะหลัง
ปาล์มน้ำมัน
ข้าว
ข้าวโพด
กัญชาและกัญชง
สับปะรด
กาแฟ
โกโก้
Supply Chain
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ
พอลิแลคติคแอซิด (PLA)
TPS
พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอท (Polyhydroxyalkanoates หรือ PHAs)
พอลิบิวทิลีนอะดิเพทเทเรฟทาเลท (Polybutylene Adipate Terephthalate หรือ เรียกโดยย่อว่า PBAT)
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์เคมีชีวภาพ
กรดอะมิโน
กรดอินทรีย์
เอนไซม์ (Enzyme)
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ชีวเภสัชภัณฑ์
วัคซีน
Monoclonal Antibody
Recombinant Hormones
ยาปฏิชีวนะ (antibiotic)
บทวิเคราะห์เชิงลึก
บทวิเคราะห์เชิงลึกเรื่อง การศึกษายุทธศาสตร์
บทวิเคราะห์เชิงลึก “แนวทางการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย เตรียมพร้อมสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพของอาเซียน”
บทวิเคราะห์เชิงลึก การศึกษาและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่มีความต้องการสูงในตลาดเอเชียและการส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่สอดรับกับความต้องการของตลาด
บทวิเคราะห์เชิงลึก การศึกษาข้อมูลการประเมินวัฏจักรชีวิตและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อวางแนวทางการปรับปรุงการผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพให้บรรลุตามเป้าหมาย ‘Net Zero’
บทวิเคราะห์เชิงลึกการเจาะตลาดอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพสู่การรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลของประเทศมุสลิมในอาเซียน
Green Tax Expense Approval Report
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ห่วงโซ่คุณค่าของพืชที่สำคัญ
Home
ห่วงโซ่คุณค่าของพืชที่สำคัญ
read
ห่วงโซ่คุณค่าของพืชที่สำคัญ
การศึกษาข้อมูลพื้นฐานของพืชเศรษฐกิจนำร่องสำคัญของไทย
ห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) :
กาแฟ
>
การศึกษาข้อมูลทั่วไป :
กาแฟ (Coffee) เป็นไม้พุ่มยืนต้น ขนาดปานกลางสูง ประมาณ 3-4 เมตร ใบสีเขียวแตกออกจากข้อเป็นคู่ๆ ดอกออกตามข้อของกิ่งมีสีขาวบริสุทธิ์ กาแฟถูกจัดให้อยู่รวมกับพืชมีดอกของวงศ์ Rubiaceae กาแฟเป็นสินค้าโภคภัณฑ์อาหารที่สำคัญที่สุดทั่วโลกและเป็นสินค้าที่มีการซื้อขายเป็นจำนวนมากอยู่ในอันดับที่สองรองจากปิโตรเลียม กาแฟได้มีการปลูกอยู่ประมาณ 80 ประเทศทั่วโลก แหล่งกำเนิดเป็นพืชพื้นเมืองของอาบีซีเนีย (Abyssinia) และอาราเบีย (Arabia) ถูกค้นพบในศตวรรษที่ 6 ราวปี ค.ศ. 575 ในประเทศอาระเบีย (Arabia) และในขณะเดียวกันบางท่านก็กล่าวว่ากาแฟเป็นพืชพื้นเมืองที่พบในเมืองคัพฟา (Kaffa) ซึ่งเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศเอธิโอเปีย (Ethiopia) กาแฟจึงกำเนิดชื่อเรียกตามที่ผู้คนพื้นเมืองใช้เรียก แหล่งกำเนิดเดิมของกาแฟมาจากประเทศอาบีซีเนีย หรือแถบประเทศอาราเบียน หรือประเทศอาหรับ ตะวันออกกลาง สำหรับสายพันธุ์หลักของกาแฟที่ปลูกกันทั่วไปจะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ กาแฟอาราบิก้า (Coffee arabica) และ กาแฟโรบัสต้า (Coffee canephora)
การศึกษาและวิเคราะห์ห่วงโซ่คุณค่า :
แนวทางการใช้ประโยชน์จากกาแฟและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องนั้น สามารถจัดได้เป็นหลายประเภท แต่เน้นเป็นหลักอยู่ในกลุ่มของอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ยาและสมุนไพร เฟอร์นิเจอร์ที่เตรียมจากกากกาแฟ และพลังงานชีวภาพและเทคโนโลยีปิโตรเคมี ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะเห็นได้ว่ากาแฟมีการประยุกต์ใช้งานอย่างครบวงจร สอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) ดังนั้น มาตรการจากภาครัฐที่มีนโยบายที่เกี่ยวกับกับกาแฟนั้น จึงเป็นมาตรการที่สนับสนุนเพื่อให้เกิดการประยุกต์และส่งเสริมการใช้งานในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของระบบเศรษฐกิจแบบครบวงจร
การใช้ประโยชน์ :
• อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม กาแฟ มีสารคาแฟอีนเป็นองค์ประกอบหลัก และถือว่ามีฤทธิ์ในการชูกำลังได้เป็นอย่างดี มีกลิ่นและเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะสมที่จะนำมาพัฒนาเป็นเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบเครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มเย็น ซึ่งสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกาแฟสดเป็นอย่างมาก • ยาและสมุนไพร กลิ่นของกาแฟนั้นเมื่อสูดดม จะทำให้เกิดความผ่อนคลาย จึงทำให้มีผู้ที่สนใจนำกลิ่นของกาแฟนั้นมาทำการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์สปาร์ เพื่อที่จะให้เกิดความผ่อนคลา • สารคาเฟอีนในกาแฟนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของยาแก้ปวด ยาแก้ไข้ ยาแก้หวัด หรือ ยาลดน้ำมูก เพื่อช่วยส่งเสริมให้ยาออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น • วัสดุทดแทนและสิ่งปลูกสร้าง เตรียมได้จากการเลือกใช้กากกาแฟมาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิต • เทคโนโลยีพลังงานและปิโตรเคมี ถ่านจากกากกาแฟนี้สามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับหม้อไอน้ำอุตสาหกรรม ให้ความร้อนได้ หรือการอบแห้งธัญพืช
เอกสารแนบ :