หน้าหลัก
บริการข้อมูล
นำเข้าส่ง - ส่งออก
อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์
ห้องปฏิบัติการ
กฎ ระเบียบ มาตรการและนโยบาย
กฎ ระเบียบ
นโยบาย มาตรการ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
ข่าวสารเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมชีวภาพ
บทวิเคราะห์
Value Chain
อ้อย
มันสำปะหลัง
ปาล์มน้ำมัน
ข้าว
ข้าวโพด
กัญชาและกัญชง
สับปะรด
กาแฟ
โกโก้
Supply Chain
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ
พอลิแลคติคแอซิด (PLA)
TPS
พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอท (Polyhydroxyalkanoates หรือ PHAs)
พอลิบิวทิลีนอะดิเพทเทเรฟทาเลท (Polybutylene Adipate Terephthalate หรือ เรียกโดยย่อว่า PBAT)
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์เคมีชีวภาพ
กรดอะมิโน
กรดอินทรีย์
เอนไซม์ (Enzyme)
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ชีวเภสัชภัณฑ์
วัคซีน
Monoclonal Antibody
Recombinant Hormones
ยาปฏิชีวนะ (antibiotic)
บทวิเคราะห์เชิงลึก
บทวิเคราะห์เชิงลึกเรื่อง การศึกษายุทธศาสตร์
บทวิเคราะห์เชิงลึก “แนวทางการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย เตรียมพร้อมสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพของอาเซียน”
บทวิเคราะห์เชิงลึก การศึกษาและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่มีความต้องการสูงในตลาดเอเชียและการส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่สอดรับกับความต้องการของตลาด
บทวิเคราะห์เชิงลึก การศึกษาข้อมูลการประเมินวัฏจักรชีวิตและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อวางแนวทางการปรับปรุงการผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพให้บรรลุตามเป้าหมาย ‘Net Zero’
บทวิเคราะห์เชิงลึกการเจาะตลาดอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพสู่การรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลของประเทศมุสลิมในอาเซียน
Green Tax Expense Approval Report
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ห่วงโซ่คุณค่าของพืชที่สำคัญ
Home
ห่วงโซ่คุณค่าของพืชที่สำคัญ
read
ห่วงโซ่คุณค่าของพืชที่สำคัญ
การศึกษาข้อมูลพื้นฐานของพืชเศรษฐกิจนำร่องสำคัญของไทย
ห่วงโซ่คุณค่า (Value Chain) :
โกโก้
>
การศึกษาข้อมูลทั่วไป :
โกโก้ (Cocoa) เป็นไม้ผลเขตร้อน เป็นพืชในวงศ์ Sterculiaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Theobroma cacao L. มีแหล่งกำเนิดอยู่บริเวณเขตร้อนชื้นของทวีปอเมริกา โดยเฉพาะแถบลุ่มน้ำอเมซอน และบางส่วนในทวีปอเมริกากลาง ต้นโกโก้สามารถนำมาปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน ซึ่งในประเทศไทยมีผู้นำเข้ามาปลูกตามสวนทั่วไปทางภาคใต้ โกโก้มี 3 สายพันธุ์ ได้แก่ Forastero, Criollo และ Trinitario โดยจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 3-8 เมตร และอาจสูงได้ถึง 13 เมตร เจริญเติบโตได้ดีใต้ร่มเงาไม้ พื้นที่ที่มีอากาศร้อน ความชื้นสูง และมีฝนตกชุก
การศึกษาและวิเคราะห์ห่วงโซ่คุณค่า :
ส่วนประกอบของโกโก้สามารถนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างหลากหลายตั้งแต่ต้นโกโก้ ผลโกโก้ ใบโกโก้เป็นองค์ประกอบหนึ่งของพืชที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านสุขภาพ จะเห็นได้จากผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ในท้องตลาด ได้แก่ ชาใบหม่อน ใบชาเขียว เป็นต้น นอกจากนี้มีการนำใบมาใช้ประโยชน์ทางยาอย่างหลากหลาย โดยทั่วไปมีประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสรรพคุณ ได้แก่ ลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิต ต้านการอักเสบ ลดน้ำตาลในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ และที่ส่วนประกอบที่มีประโยชน์สูงสุด ทั้งยังเป็นที่นิยมนำไปเพิ่มมูลค่านั่นคือ เมล็ดโกโก้ ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้สูงมาก เช่น การนำเมล็ดไปอบแห้งแปรรูปให้เป็นผงโกโก้ใช้สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งยังนำไปเป็นวัตถุดิบในการผลิตช็อกโกแลตได้อีกด้วย
การใช้ประโยชน์ :
• อุตสาหกรรมอาหาร (Food Industry) อาทิ ผลิตช็อคโกแลตหวานและช็อคโกแลตนม, ลูกอมและลูกกวาด, เครื่องดื่มรสช็อคโกแลต และเบเกอรี่ • อุตสาหกรรมเครื่องสำอาง (Cosmetic Industry) นิยมใช้ cocoa butter ในการทำลิปสติกเพื่อบำรุงผิวปาก • อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Food Supplementary Industry) เพื่อช่วยเสริมรสชาติและกลิ่นให้กับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้น ๆ ซึ่งโกโก้เป็นแหล่งสำคัญของ polyphenol ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ • อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ (Bio-plastic Industry) เป็นวัสดุทางเลือกในการทดแทนการใช้พลาสติกโดยทั่วไปที่ผลิตจากปิโตรเลียมโดยตรง เนื่องจากเปลือกเมล็ดโกโก้มีคุณสมบัติที่สามารถนำมาผลิตเป็นวัสดุชีวภาพได้ โดยอาจจะนำไปผสมกับเม็ดพลาสติกพอลิโพรพีลีนในอัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติกต่าง ๆ • อุตสาหกรรมทางการแพทย์ (Medical industry) โกโก้ที่ใช้ในอุตสาหกรรมนี้จะเป็นรูปแบบของน้ำเชื่อมโกโก้ ซึ่งเป็นสารผสมเพื่อทำให้รสชาติขิงทั้งยาเม็ด ยาน้ำ และใช้เคลือบยาเม็ด เป็นการกลบความขม
เอกสารแนบ :