หน้าหลัก
บริการข้อมูล
นำเข้าส่ง - ส่งออก
อุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ
อุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ
อุตสาหกรรมชีวเภสัชภัณฑ์
ห้องปฏิบัติการ
กฎ ระเบียบ มาตรการและนโยบาย
กฎ ระเบียบ
นโยบาย มาตรการ
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชีวภาพ
ข่าวสารเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมชีวภาพ
บทวิเคราะห์
Value Chain
อ้อย
มันสำปะหลัง
ปาล์มน้ำมัน
ข้าว
ข้าวโพด
กัญชาและกัญชง
สับปะรด
กาแฟ
โกโก้
Supply Chain
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์พลาสติกชีวภาพ
พอลิแลคติคแอซิด (PLA)
TPS
พอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอท (Polyhydroxyalkanoates หรือ PHAs)
พอลิบิวทิลีนอะดิเพทเทเรฟทาเลท (Polybutylene Adipate Terephthalate หรือ เรียกโดยย่อว่า PBAT)
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์เคมีชีวภาพ
กรดอะมิโน
กรดอินทรีย์
เอนไซม์ (Enzyme)
การศึกษาห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ชีวเภสัชภัณฑ์
วัคซีน
Monoclonal Antibody
Recombinant Hormones
ยาปฏิชีวนะ (antibiotic)
บทวิเคราะห์เชิงลึก
บทวิเคราะห์เชิงลึกเรื่อง การศึกษายุทธศาสตร์
บทวิเคราะห์เชิงลึก “แนวทางการส่งเสริมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย เตรียมพร้อมสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมชีวภาพของอาเซียน”
บทวิเคราะห์เชิงลึก การศึกษาและวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่มีความต้องการสูงในตลาดเอเชียและการส่งเสริมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชีวภาพที่สอดรับกับความต้องการของตลาด
บทวิเคราะห์เชิงลึก การศึกษาข้อมูลการประเมินวัฏจักรชีวิตและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของผลิตภัณฑ์ชีวภาพเพื่อวางแนวทางการปรับปรุงการผลิตผลิตภัณฑ์ชีวภาพให้บรรลุตามเป้าหมาย ‘Net Zero’
บทวิเคราะห์เชิงลึกการเจาะตลาดอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพสู่การรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลของประเทศมุสลิมในอาเซียน
Green Tax Expense Approval Report
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
ข่าวสารเคลื่อนไหวในอุตสาหกรรมชีวภาพ
Home
Bio Innovation Linkage
“พาณิชย์” ชี้เป้าเพิ่มมูลค่ามันสำปะหลัง ทำพลาสติกชีวภาพ อาหารจากพืช บรรจุภัณฑ์กินได้
เนื้อเรื่อง :
สนค.ชี้เป้าเพิ่มมูลค่ามันสำปะหลัง นำผลิตพลาสติกชีวภาพ ทดแทนพลาสติก นำต่อยอดผสมในอาหารจากพืช และอาหารฟังก์ชัน และใช้ทำบรรจุภัณฑ์อาหารทานได้ ที่กำลังมีแนวโน้มเติบโต เผยจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอน แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม และเพิ่มราคามันให้กับเกษตรกร
เนื้อหา :
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สนค. ได้ศึกษาศักยภาพในการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้ามันสำปะหลังของไทย พบว่ามันสำปะหลังสามารถนำไปเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าเพิ่มได้ในหลายด้าน 1. พลาสติกชีวภาพ (Bioplastic) มันสำปะหลังสามารถนำมาผลิตพลาสติกชีวภาพที่สนับสนุนแนวคิดเศรษฐกิจ BCG (Bio-Circular-Green Economy) ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิต และลดปัญหาขยะพลาสติกที่คงทนหลายร้อยปี ผลิตภัณฑ์ที่ได้สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลาย เช่น การแพทย์ บรรจุภัณฑ์ ยานยนต์ และเกษตรกรรม โดยมีตัวอย่างผลิตภัณฑ์ เช่น ถุงชอปปิ้ง ภาชนะใส่อาหาร ช้อนส้อม หลอด และฟิล์มคลุมดิน ตลาดพลาสติกชีวภาพทั่วโลกในปี 2566 มีมูลค่า 96,600 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะเติบโตถึง 1,353,300 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2576 2. อุตสาหกรรมอาหารและสุขภาพ มันสำปะหลังสามารถเป็นส่วนผสมสำคัญในผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช (Plant-Based Food) และอาหารฟังก์ชัน (Functional Foods) ซึ่งสอดรับกับกระแสความต้องการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงอายุและแนวคิด "อาหารเป็นยา" โดยอาหารจากพืช (Plant-Based Food) ตลาดทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่า 77,800 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2568 และเติบโตเป็น 161,900 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2573 และอาหารฟังก์ชัน (Functional Foods) ผลิตภัณฑ์ที่เสริมวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และใยอาหาร โดยเฉพาะโพรไบโอติกและพรีไบโอติก คาดว่าตลาดจะมีมูลค่า 268,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2570 3. บรรจุภัณฑ์อาหารทานได้ (Edible Packaging) มันสำปะหลังยังสามารถนำมาผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารที่รับประทานได้ ซึ่งตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้นิยมผลิตจากโพลิเมอร์ธรรมชาติ เช่น แป้ง เจลาติน และไขมัน โดยตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารทานได้ทั่วโลกในปี 2566 มีมูลค่า 711.09 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,193.98 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2575 ไทยเป็นผู้ผลิตมันสำปะหลังอันดับ 3 ของโลก รองจากไนจีเรียและคองโก และเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังอันดับ 1 ของโลก โดยมีตลาดหลักคือจีน อย่างไรก็ตาม การส่งออกมันสำปะหลังในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2567 ลดลง 17.48% โดยเฉพาะมันเส้นและมันสำปะหลังอัดเม็ด เนื่องจากจีนเพิ่มผลผลิตข้าวโพดซึ่งใช้ทดแทนกันได้ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้ สนค.ได้ผลักดันการหาตลาดใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง และส่งเสริมการใช้มันสำปะหลังในการผลิตสินค้ามูลค่าเพิ่ม เช่น พลาสติกชีวภาพ อาหารอนาคต และบรรจุภัณฑ์ทานได้ เพื่อสร้างโอกาสทางการตลาดและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร "มันสำปะหลังไม่เพียงแต่เป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย แต่ยังมีศักยภาพสูงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ยุคใหม่ ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสร้างความยั่งยืนในระยะยาว" นายพูนพงษ์กล่าว
แหล่งข้อมูล :
mgronline
URL :
อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่นี่ >>> Click
<<<