งานวิจัยจากส่วนท้องถิ่น กลุ่มอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals)

Bioplastics Research Services ?

แสดงข้อมูลงานวิจัยอุตสาหกรรมเคมีชีวภาพ (Biochemicals Research)

ลำดับผู้แต่งชื่อเรื่องTitleปีที่พิมพ์เอกสาร 
1 ศักดิ์ชาย เพ็ชรตราการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตกรดซิตริกจากสับปะรดเหลือทิ้ง โดย Candida metapsilosis CPRU001 ด้วยวิธีการพื้นผิวตอบสนอง 2561
2 1. รองศาสตราจารย์ ดร. เขมวิทย์ จันต๊ะมา 2. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุนทร กาญจนทวี 3. ดร. อภิชัย สาวิสิทธิ์ 4. นางสาวคิริน โฆการผลิตกรดซักซินิกจากแป้งมันและกากมันสำปะหลังด้วยเชื้ออีโคไล ที่ผ่านการดัดแปลงกระบวนการสร้างและสลายสายพันธุ์ KJ122 2560
3 1. จุฑาพร แสวงแก้ว 2. พลสัณห์ มหาขันธ์ 3. ผุสรัตน์ สิงห์คูณ 4. ณัฐพร หมู่พราหมณ์ 5. ปาจรีย์ โนนิล 6. สุพิชชา พันธุ์คะชะการคัดเลือกเชื้อราที่มีประสิทธิภาพการย่อยสลายใบยางนาเพื่อผลิตไบโอ เอทานอล 2565
4 ศรัณยา จังโส นวพร ลาภส่งผล รุ่งไพลิน สุขอร่าม และไอรดา ล้อมทองการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตด้วยสารสกัดหยาบจากเปลือกแก้วมังกร พันธุ์เนื้อแดงเปลือกแดงที่ผ่านการทาแห้งแบบโฟมแมท (Product Development of Yoghurt with Foam – mat Drying of Red Dragon Fruit (Hylocereus polyrhizus) Peel Extract) 2564
5 รองศาสตราจารย์ ดร. อภิชาติ บุญทาวันการทำบริสุทธิ์กรดซัคซินิคที่ได้จากน้ำหมักด้วยเทคนิคนาโนฟิลเตชั่นและการตกผลึก (Purification of fermentation derived-succinic acid using nanofiltration and crystallization technique) 2562
6 จินตนา ต๊ะย่วน ทิพวัลย์ อรรคราช นาฏนภา กลันกล่ำ และเสาวคนธ์ ต่วนเทศฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา Penicillium digitatum ของแบคทีเรียกรดแลคติก (Antifungal Activity of Lactic Acid Bacteria Against Penicillium digitatum) 2565
7 ศรัณยา จังโส นวพร ลาภส่งผล รุ่งไพลิน สุขอร่าม และไอรดา ล้อมทองการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตด้วยสารสกัดหยาบจากเปลือกแก้วมังกร พันธุ์เนื้อแดงเปลือกแดงที่ผ่านการทาแห้งแบบโฟมแมท (Product Development of Yoghurt with Foam – mat Drying of Red Dragon Fruit (Hylocereus polyrhizus) Peel Extract) 2564
8 รองศาสตราจารย์ ดร. อภิชาติ บุญทาวันการทำบริสุทธิ์กรดซัคซินิคที่ได้จากน้ำหมักด้วยเทคนิคนาโนฟิลเตชั่นและการตกผลึก (Purification of fermentation derived-succinic acid using nanofiltration and crystallization technique) 2562
9 จินตนา ต๊ะย่วน ทิพวัลย์ อรรคราช นาฏนภา กลันกล่ำ และเสาวคนธ์ ต่วนเทศฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา Penicillium digitatum ของแบคทีเรียกรดแลคติก (Antifungal Activity of Lactic Acid Bacteria Against Penicillium digitatum) 2565
10 หนูแป้น จาตุรนต์ ทิพย์วงศ์ กนกรัตน์ ใสสะอาด และ ไซนีย๊ะ สะมาลาสารพฤกษเคมีและฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดจากใบราน้ำPhytochemical and Antibacterial Studies of the Crude Leaves’ Extract from Limnophila rugosa (Roth) M2016
11 พัชรี หลุ่งหม่าน จีรนันท์ กล่อมนรา แก้วรักษา และ จาตุรนต์ ทิพย์วงศ์การประยุกต์ใช้สถิติเพื่อการออกแบบสภาวะที่เหมาะสมในการหมักกรดอินทรีย์ จากผลตะลิงปลิงโดยZygosaccharomyces rouxii TISTR 5044 สำหรับทำยางก้อนถ้วย Application of Statistical Experimental Meth2017
12 รองศาสตราจารย์ ดร.สายันต์ แสงสุวรรณ และนางสาวพัชรี จึงศีลญธรรมผลของชนิดสารเชื่อมขวางต่อสมบัติให้ไฮโดรเจลที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพของแป้งมันสำปะหลังกราฟด้วยพอลิอะครีลิค/ยางธรรมชาติ เพื่อเป็นวัสดุเคลือบปุ๋ยยูเรียปลดปล่อยช้าEffect off Crosslinker Types on the Properties of Biodegradible Hydrogels Deriverd from Cassava Star2019
13 ชุติมา ทองอ้ม ,ตรีทเศศ บัวศรี ,ศศิวรรณ ศิริชน ,นภัทรสกร พวงท้าว ,ปราณี พัฒนพิพิธไพศาลการผลิตเอนไซม์ฟอกสีเมลานินโดยเชื้อรา Aspergillus flavus MA4 โดยกระบวนการหมักแบบอาหารแข็ง(Production of melanin-bleaching enzyme by Aspergillus flavus MA4 using solid state fermentation)2560
14 เบญจวรรณ ศิริกุล และ นริศ ท้าวจันทร์การสร้างเอนไซม์ไคติเนสและโปรติเอสของเชื้อแอคติโนมัยซีสสายพันธุ์ ท้องถิ่นที่มีคุณสมบัติฆ่าแมลง(Chitinase and Protease production from indigenous insecticidal Actinomycetes varieties)2561
15 อาทิตย์ หู้เต็ม, ธนาวรรณ สุขเกษม, กานต์ แย้มพงษ์, สมเพียร ฟักทองและแสงจันทร์ สอนสว่างการศึกษาประสิทธิภาพการผลิตไบโอเอทานอลจากชานอ้อยด้วยกระบวนการเซลลูโลซิกเอทานอล The Study of Efficiency of Bioethanol Production from Sugarcane Bagasse by Cellulosic Ethanol Process. 2564
16 นางสาววรลักษณ์ คงจินดามุณีการผลิตเอทานอลจากแกนข้าวโพดEthanol Production from Corncob-
17 กุสุมาวดี ฐานเจริญการสร้างต้นไม้วิวัฒนาการ และการเปรียบเทียบความสามารถในการผลิต เอทานอลที่อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสของเชื้อยีสต์ทนร้อนสายพันธุ์ RMU-RB16 และ RMU-RB17 2559
18 อาจารย์ ดร. นวรัตน์ นันทพงษ์การคัดเลือกสายพันธุ์ของเชื้อแบคทีเรีย Corynebacterium glutamicum จากตัวอย่างดิน ในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ที่ความสามารถเจริญและผลิตกรดอะมิโนกลูตามิคได้ดีที่อุณหภูมิสูง 2557
19 สาโรจน์ รอดคืน1 โชษณ ศรีเกตุ2 ชูทวีป ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา3สมบัติทางเคมีและชีวเคมีของกากงาขี้ม้อนสกัดน้ำมัน 2561
20 สุนันท์ วิทิตสิริการเปรียบเทียบปริมาณเพกทิน จากซังขนุนหนังจำปากรอบ โดยการสกัดด้วยน้ำร้อนและความดันไอสูง 2557
12